Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp


Thoái hóa khớp gây đau và biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn là gánh nặng cho kinh tế gia đình và toàn bộ xã hội. Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau đớn, giúp duy trì cuộc sống hoạt động.

 

Không có thuốc điều trị quá trình thoái hóa, chỉ có thể điều trị triệu chứng, phục hồi chức năng và phòng bệnh bằng cách ngăn ngừa, hạn chế các tác động cơ giới quá mức ở khớp và cột sống.

Điều trị không dùng thuốc

– Thường xuyên xoa bóp, kéo nắn, tập những động tác nhẹ, như xoay khớp cổ, tay, chân, gối.

– Duy trì một chế độ tập luyện và phục hồi chức năng đều đặn, tránh việc bất động khớp (trừ giai đoạn đang viêm cấp) vì khi không vận động khớp sẽ dễ dàng bị cứng, giảm tiết dịch khớp, xơ hóa các dây chằng, teo cơ, loãng xương và mất dần chức năng của khớp.

– Tránh vận động nặng, bê vác, chuyển động đột ngột.

– Giảm sự tỳ đè lên khớp (giảm cân nặng, có gậy chống hoặng nạng để giảm bớt lực tỳ đè lên khớp gối khi đi lại, có ghế ngồi vừa tầm và chỗ vịn để tránh chịu lực cho khớp gối khi đứng lên hay ngồi xuống, có giầy, dép phù hợp với tình trạng bàn chân, có đồ dùng phù hợp với tình trạng bàn tay để thực hiện các công việc hàng ngày…).

– Chườm ấm lên khớp bị đau.

– Bồi dưỡng sụn khớp, xương và các tổ chức quanh khớp bằng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khóang chất (protein, calcium, vitamin D, vitamin nhóm B).

Điều trị dùng thuốc

- Dùng thuốc giảm đau: ưu tiên paracetamol, các thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen, diclofenac, acid mefenamic) cần thận trọng vì có tác dụng phụ gây chảy máu đường tiêu hóa.

- Tiêm corticoid trong ổ khớp để điều trị thoái hoá khớp có tràn dịch thứ phát: có tác dụng giảm đau do giảm viêm mạnh và nhanh. Chỉ định khi thoái hoá khớp có tràn dịch.

- Glucosamin sulfat: làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăngđộ nhớt, tăng khả năng bôi trơn dịch khớp, giảm triệu chứng của thoái hóa khớp, ngăn quá trình thoái hóa khớp tiến triển.

- Chondroitin sulfat: hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, bảo vệ khớp bằng cách ức chế các enzym phá hủy sụn, kích thích các enzym xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic giúp khớp hoạt động tốt.

Thảo dược trị thoái hóa khớp

So với phương pháp tây y, phương pháp đông y là một lựa chọn hiệu quả cho bệnh nhân thoái hóa khớp bởi không phải lo lắng các tác dụng phụ của thuốc, ảnh hưởng tới dạ dày hay bị nhờn thuốc.

Cao xương khớp của thuốc nam Triệu Hòa là thuốc đặc trị đau đa khớp, thoát vị đĩa đệm, vôi hóa, thoái hóa xương khớp tê chân tay, đau nhức người. Bệnh nhân sẽ khỏi bệnh hoàn toàn sau liệu trình sử dụng như hướng dẫn của lương y.

Để bào chế cao xương khớp, lương y đã lên rừng Ba Vì hái các dược liệu quý như lồ lào gai, lồ lào bìa, giào kía, giào lay, giào xí, xây đau xương, cốt khí dây, dây huyết đằng, ngồng chau mây, thạch xương bồ, lá lốt leo,…và bốc thuốc theo phương pháp gia truyền. Thêm với kinh nghiệm hơn 50 năm gắn bó với nghề thuốc nam, Lương y Triệu Hòa với sản phẩm thuốc Cao xương khớp đã giúp hàng trăm bệnh nhân thoái hóa khớp khỏi bệnh hoàn toàn, không có biểu hiện tái phát.

 

 

Hồng Ân

Bài liên quan
Hôm nay : 8
Hôm qua : 6
Tháng 05 : 83
<script type='text/javascript'>window._sbzq||function(e){e._sbzq=[];var t=e._sbzq;t.push(["_setAccount",53494]);var n=e.location.protocol=="https:"?"https:":"http:";var r=document.createElement("script");r.type="text/javascript";r.async=true;r.src=n+"//static.subiz.com/public/js/loader.js";var i=document.getElementsByTagName("script")[0];i.parentNode.insertBefore(r,i)}(window);</script>