Viêm xoang mãn tính


Viêm xoang thời gian dài nếu không được chữa trị sẽ chuyển sang viêm xoang mãn tính. Người bệnh cần nắm rõ các dấu hiệu để phát hiện bệnh sớm và chọn một phương pháp điều trị thích hợp.

Viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài hơn tám tuần hoặc tái trở lại.Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xoang mãn tính cũng tương tự như viêm xoang cấp tính, ngoại trừ nó kéo dài hơn và thường gây mệt mỏi đáng kể nhiều hơn. Không giống với viêm xoang cấp tính, sốt không phải là một dấu hiệu thường gặp của viêm xoang mãn tính.

 

Các dấu hiệu thường gặp:

- Thoát nước màu vàng hoặc hơi xanh, từ mũi hoặc xuống phía sau cổ họng.

- Cản trở hoặc tắc nghẽn mũi, gây khó thở bằng mũi.

- Đau, đau và sưng quanh mắt, má, mũi, trán.

- Đau nhức ở hàm trên và răng.

- Giảm cảm giác mùi và hương vị.

- Ho, có thể tồi tệ hơn vào ban đêm.

Ngoài ra, cũng có thể có các dấu hiệu khác như đau tai, viêm họng, tình trạng hơi thở hôi, mệt mỏi hay khó chịu, buồn nôn.

Khi có các dấu hiệu trên, và thường xuyên bị tái phát, bạn nên đến các cơ sở khám bệnh để có các bước chẩn đoán chính xác hơn như xét nghiệm, nội soi mũi,…Khi bạn biết chắc mình bị viêm xoang mũi mạn tính, cần nhanh chóng điều trị.

Mục tiêu của điều trị là:
- Giảm viêm xoang
- Giữ mũi của bạn thông thoáng
- Loại bỏ nguyên nhân tiềm ẩn

Phương pháp điều trị viêm xoang thường dùng:

- Sử dụng nước muối nhỏ mũi, xịt nước muỗi loãng vào mũi để rửa đường mũi.


- Tiêm corticosteroid: Thuốc này được sử dụng để làm giảm viêm xoang dạng nặng.

Corticosteroid đường uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng lâu dài, vì vậy chúng được sử dụng chỉ để điều trị các triệu chứng nghiêm trọng.


- Thuốc thông mũi: Các loại thuốc này dễ dàng mua được các loại thuốc xịt thông mũi tại mọi nhà thuốc tây, các loại thuốc này thường làm mũi thông thoáng ngay tức thì, giảm triệu chứng viêm xoang, tuy nhiên lại không mấy hiệu quả với các dạng viêm xoang nặng và kéo dài như viêm xoang mạn tính.


-Thuốc kháng sinh:Nếu bạn mắc viêm xoang do nhiễm trùng, sử dụng thuốc kháng sinh là điều cần thiết. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra viêm xoang mãn tính thường không phải do vi khuẩn, vì vậy kháng sinh không đáp ứng được nhu cầu chữa viêm xoang mãn tính.


- Phẫu thuật: Trong trường hợp đã uống thuốc một thời gian dài vẫn không hiệu quả, phẫu thuật nội soi xoang có thể là một lựa chọn cho bạn. Đối với phương pháp này, bác sĩ sử dụng một ống nội soi để khám phá các ống xoang. Sau đó, tùy thuộc vào nguồn gốc của sự tắc nghẽn, các bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để lấy đi các mô gây tắc nghẽn mũi. Mở rộng một mạch xoang hẹp cũng có thể là một lựa chọn để làm tăng sự lưu thông của mũi.

 

Diễm My

Bài liên quan
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 02 : 72