69 năm tuổi đời, gần 60 năm gắn bó với cây thuốc chữa bệnh, Lương y Triệu Thị Hòa được biết đến là người thắp lửa cho cho nghề bốc thuốc nam của người dân Yên Sơn (Ba Vì, Hà Nội) nói riêng và của dân tộc Dao nói chung.

Lương y Triệu Thị Hòa (bên phải ảnh)

Bà là người đồng hành cùng bản làng tìm kiếm được 507 loài thuốc, chữa được 25 loại bệnh và cùng một số thầy thuốc tâm huyết xây dựng lên cuốn sách y dược “Cây thuốc người Dao Ba Vì”. Với kiến thức y học chuyên sâu, được sự tin tưởng của người trong nghề, bà được bầu là Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì.

Cũng vì sự đóng góp to lớn của bà khi dành trọn cuộc đời để bốc thuốc cứu người, bà vinh dự được đón nhận Bằng khen của TW Hội Đông y Việt Nam, đồng thời là một trong 10 gương mặt tiêu biểu đại diện cho Dân Tộc Dao đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2010.

Lương y Triệu Thị Hòa sinh ra và lớn lên trong một gia đình bản Dao, ngay từ nhỏ bà Hòa đã theo mẹ lên rừng Ba Vì hái thuốc. Học hỏi kinh nghiệm tích lũy từ mẹ và bà ngoại, không ngừng trau dồi các phương thức chữa bệnh, đến nay lương y Triệu Hòa đã phấn đấu, khổ luyện thành người có tay cao.

Xuất phát từ ý nguyện giữ gìn nghề truyền thống, tới nay, lương y Triệu Hòa đã góp phần đưa các bài thuốc nam của dân tộc Dao đến với nhiều người bệnh trên cả nước, giúp họ chữa khỏi bệnh và sống khỏe mạnh. Và hiện nay để giúp cho nhiều người khỏi bệnh bà và các con đã tiến hành thành lập công ty TNHH Nam Dược Triệu Ngọc Hòa.

Lo cho sức khỏe của bệnh nhân, bà tự tay trồng, hái cây thuốc rồi cẩn thận phơi khô, bào chế thuốc theo phương pháp gia truyền. Thuốc thang thì bà để khô, dạng dung dịch thì bào chế với rượu, còn với dạng cao, thuốc được nấu trong suốt một tháng ròng cho cô đặc.

Thuốc nam Triệu Hòa sử dụng các dược liệu quý do người Dao phát hiện và trồng hái nên có nhiều tên thuốc mà chúng ta còn thấy lạ lẫm như phìa dùng,lồ lào gai,lồ lào pía,đia chang meng,…nhưng các sản phẩm thuốc lại chữa bệnh rất hiệu quả. Thuốc cũng bảo đảm an toàn với người sử dụng, không lo sợ bị ảnh hưởng tới dạ dày, không gây ratác dụng phụ và hiện tượng nhờn thuốc. 

“Một lương y chỉ giỏi nghề thôi là chưa đủ, hành nghề bốc thuốc cứu người cần có cái tâm. Mỗi lần biết được tinbệnh nhân nào đó khỏi bệnh, tôi vô cùng vui mừng”. Với tâm nguyện như vậy, nên dù đangbước sang độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, bà vẫn miệt mài với công việc bốc thuốc chữa bệnh.

Thuốc nam Triệu Hòa:

- Chẩn đoán cùng bạn chính xác bệnh của bạn.

- Hướng dẫn chi tiết cách bạn sử dụng thuốc.

- Theo sát lộ trình dùng thuốc của bạn.

- Nếu chúng tôi đã nói về lời hứa khỏi bệnh, thì đó sẽ là sự thật.

- Là người bạn đồng hành hướng dẫn tư vấn cho bạn mọi vấn đề về sức khỏe qua facebook 

Hoặc các bạn có thể gọi điện theo số 0968 709 168 để hỏi đáp thắc mắc thêm